Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2013

Những điều cần biết về phuộc (giảm sốc) xe máy

Có một ví dụ rất hay để hiểu được ý nghĩa của giảm xóc (hay phuộc nhún) đó là: Chim đà điều luôn giữ thẳng đầu và mình mặc dù nó chạy rất nhanh lên đến 60km/h trên mặt đất gồ ghề. Đà điểu làm được như vậy là do đôi chân có các khớp nối uyển chuyển giữ cho thân mình phía trên luôn ổn định.

Giảm xóc xe máy có chức năng kép đó là:
1) Đóng góp vào khả năng lái và khả năng phanh (thắng) của xe. 
2) Đem đến sự an toàn và êm ái bằng cách tách biệt một cách tương đối giữa người lái những chấn động, xóc, ồn ào dội từ mặt đường.
Phuộc gắn trên khung sườn xe máy
Hiện nay phutungchinhhieu.com nhận được rất nhiều câu hỏi về hiện tượng giảm xóc của xe máy bị kêu “cụp cụp” sau khoảng 1 năm sử dụng. Khi xe chở hai người thì có cảm giác rất xóc khi qua các ổ gà hay các gờ giảm tốc trên đường. Kèm theo đó là cảm giác bánh xe không còn bám đường, đuôi xe “bê” hay sàng khi ôm cua.
Để giải quyết được vấn đề các bạn cần tìm hiểu về cấu tạo của phuộc. Về cơ bản phuộc có 2 phần chính là lò xo ngoài để chuyển động đàn hồi theo những chấn động của bánh xe và phần ti phuộc + ống phuộc có chức  năng hấp thụ những chấn động này.
Sau một thời gian sử dụng phần ti phuộc + ống phuộc xuống cấp gây ra những hiện tượng khó chịu nói trên. Ở đây chúng ta cần quan tâm 2 đặc điểm của bộ phận này: chiều dài hành trình piston và khả năng hấp thụ các xung động từ mặt đường.
   
Mono-Tube và Twin-Tube
Chúng ta hãy xem cấu tạo của phuộc theo xe như hình vẽ bên trái. Phuộc “zin” gồm một ống phuộc (mono tube) có chứa dầu và 2 piston ở bên trong và một 1 van di chuyển lên xuống để hấp thụ lực. Ở những nước có điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, dầu sẽ bị nóng lên đồng thời xuất hiện bọt khí làm choáng chổ khoang dầu sau một thời gian sử dụng. Thể tích dầu tăng lên trong khi thể tích khoang chứa dầu vẫn vậy. Hậu quả là đường chạy của piston bị giảm xuống rõ rệt, chiều dài hành trình giảm xuống, phuộc mất khả năng giảm xóc. Khi bọt khí xuất hiện nhiều chúng có xu hướng trào ra ngoài kéo theo dầu gọi là hiện tường xì dầu (leaking). Ngoài ra khi bụi cát hay làm cho xước ty phuộc, phuộc cũng bị xì dầu thì mất khả năng hấp thụ lực.
Chính vì vậy những nhà sản xuất phuộc độ như YSS đưa đến cho khách hàng lựa chọn khác cho khách hàng đó là phuộc hai ống (twin tube). 
Phuộc YSS New Pro Z

Ở phuộc độ YSS có ống xy lanh nằm ở trong ống phuộc và piston (ti phuộc) di chuyển ở trong ống xylanh này. Phuộc sẽ có 2 khoang: 1 khoang chứa dầu và một khoang chứa khí ni tơ. Khi dầu nóng lên sinh bọt khí sẽ hòa vào khoang chứa khí ni tơ ở bên ngoài và hành trình của phuộc vẫn được đảm bảo. Ở những loại phuộc YSS cao cấp như C Euro, G Euro hay X series được trang bị một ống chứa khí ni tơ riêng để tránh các va đập làm ảnh hưởng đến đường chạy piston và khả năng hấp thụ lực của phuộc. Xem thêm thông tin phuộc YSS tại đây.
Phuộc YSS Xseries
Một số câu hỏi về phuộc:
Q: Tại sao các nhà sản xuất xe máy không sử dụng phuộc Twin Tube mà sử dụng phuộc Mono Tube?
A: Thông thường đối với các dòng xe máy phổ thông, để có giá thành hợp lý, các nhà lắp ráp xe máy sử dụng loại phuộc Mono Tube. Tuy nhiên ở những dòng xe đắt tiền như Spacy hay SH thì được trang bị Twin Tube.
Q: Phuộc của tôi bị xì dầu, có thể phục hồi lại được không? Phục hồi phuộc ở đâu?
A: Các loại phuộc cho xe ga và xe số trên thị trường đa số là dùng loại Mono Tube. Bạn vẫn có thể phục hồi được phuộc khi bị xì dầu. Bạn có thể đến các cửa hàng chuyên phục hồi phuộc hoặc có thể đến trạm sửa chữa của phutungchinhhieu.com để xử lý. Cách làm là thay phốt mới và bơm dầu mới để phục hồi khả năng hấp thụ lực và đảm bảo hành trình chạy của piston.
Q: Phutungchinhhieu.com hãy cho biết ưu nhược điểm của YSS Thailand và các loại phuộc độ khác trên thị trường?
A: YSS là một nhà máy cơ khí chắc chắn là lớn nhất của Thailand cho đến thời điểm hiện nay. YSS được ưa chuộng không chỉ ở Châu Á mà còn được lựa chọn để độ xe ở Châu Âu, Mỹ, Canada. Chúng tôi tin rằng YSS sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng Việt Nam về cả chất lượng và kiểu dáng. Chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu chính thức từ YSS Thailand và có chế độ bảo hành 1 năm cho khách hàng khi mua phuộc YSS.
Nhà máy sản xuất phuộc YSS
Q: Tôi dùng YSS cảm giác như cứng hơn phuộc “zin”, có phải như vậy không?
A: Phuộc YSS với lò xo lớn, Twin Tube (2 ống phuộc lớn) sẽ cải thiện làm xe của bạn chắc chắn hơn, tăng khả năng lái và khả năng thắng (phanh) của xe. Việc này làm xe “chắc” chứ không phải là “cứng”. Có thể cảm giác của bạn đã quen với phuộc “zin” lò xo yếu và nhỏ. Bạn sẽ cảm nhận cảm giác giảm xóc tuyệt vời khi xe chạy qua các ổ gà hay gờ giảm tốc, khi bạn chạy tốc độ cao hay khi ôm cua. Ở những dòng phuộc cao cấp của YSS bạn có để điều chỉnh lò xo ngoài nặng nhẹ theo nhu cầu.
 

1 nhận xét: