Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Độ Xe Tay Ga Với Dr Pulley Hit Clutch

Hiện nay phong trào độ xe tay ga trong nước đang dần chuyển sang một tầm cao mới – “độ chất” có nghĩa là tác động vào xe để có sự an toàn cao hơn, cảm giác lái tốt hơn, tạo sự cơ động, mạnh mẽ hơn cho xe.

Trước đây việc độ xe tay ga đồng nghĩa với việc thêm thắt một số màu sắc cho xe, thay tay thắng, gắn ốc kiểu hay thay đầu đèn… cho màu sắc hơn gọi là “độ màu”/”độ kiểng”.

Hiện nay phong trào độ xe tay ga trong nước đang dần chuyển sang một tầm cao mới – “độ chất” có nghĩa là tác động vào xe để có sự an toàn cao hơn, cảm giác lái tốt hơn, tạo sự cơ động, mạnh mẽ hơn cho xe. Những việc độ xe này thường nhắm vào hệ thống treo (phuộc nhún), bánh xe (vỏ/ lốp), xử lý tay ga, hệ thống thắng/phanh, hệ thống truyền động, máy móc bên trong...

Nồi độ Dr Pulley Hit Clutch là một trong những sản phẩm gây đươc sự chú ý của giới độ xe trong và ngoài nước nhờ đặc tính khác biệt, có khái niệm mới hơn so với nồi theo xe (OEM, nồi zin). Gắn nồi DrPulley, người chơi xe có thể điều chỉnh 6 lò xo theo ý muốn theo thói quen chạy xe của mỗi cá nhân.Bộ nồi Hit Clutch Dr.Pulley

Ở bộ nồi Hit Clutch Dr Pulley có 2 bộ lò xo hoạt động riêng lẻ. Lò xo bố (clutch spring) ở trong, kiểm soát lực ly tâm làm cho bố ba càng văng ra bắt vào chuông nồi (ví dụ ở vòng tua máy 3.000 rpm). Lò xo đế (lò xo gối-pillow spring) ở ngoài hay còn gọi là “bộ lò xo mo-men xoắn” kiểm soát lực ép (lực khóa chuông) bằng cách sử dụng các chốt đẩy (push pin), đẩy càng bố làm bố ép chặt vào chuông (trong ví dụ này là ở vòng tua 3.400 rpm), vì vậy triệt tiêu giai đoạn trượt của bố. Bởi vì ít lực ma sát hơn, rất ít nhiệt được tạo ra. Nhiệt là công hao phí (lost power). Xe tay ga tăng tốc nhanh hơn nhiều bởi vì lực truyền động hoàn toàn vào bánh sau đã có ở vòng tua 3.400 rpm thay vì ở 4.000 rpm như ở nồi bình thường.Bộ bố ba càng Hit ClutchLò xo đế bố ba càngLò xo bố ba càng và chốt đẩy

Nồi độ Hit Clutch rất hiệu quả khi lái xe với tốt độ thay đổi liên tục: tăng tốc nhanh chóng sau điểm dừng ở ngã tư; vượt mặt mạnh mẽ khi lên dốc cầu hay trên đường xa lộ. Khả năng tăng tốc rất cao ở quảng đi ga thấp hay gat trung bình.

Với nhiều bộ lò xo kèm theo, bộ Hit Clutch có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu cá nhân. Ví dụ, nếu bạn muốn mạnh mẽ khi tăng tốc, chọn lò xo mạnh hơn để tăng vòng tua máy đề pa (xuất phát). Nếu bạn muốn làm giảm hơn nữa giai đoạn trượt (slipping phase ) của bố ba càng, nên chọn lò xo đế nhẹ hơn. Đặc biệt: để đạt được xuất phát cực đại hay bốc đầu, chọn lò xo bố nặng và rất yếu hay không có lò xo đế.

Chú ý quan trọng: để bộ Hit Clutch đạt hiệu quả cao, khuyến cáo không nên sử dụng bi nồi quá nhẹ mà chỉ nên nhẹ hơn khoảng 10% so với bi theo xe. Bộ nồi Hit Clutuch sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi đi kèm với bộ bi nồi tam giác Dr Pulley.Bi nồi Dr.Pulley SH-300i

Một số câu hỏi thường gặp về bộ Hit Clutch DrPulley:

Q: So với những bộ nồi độ khác, bộ Hit Clutch Dr Pulley có gì khác hay cũng hoạt động theo nguyên lý giống nồi theo xe?

A: Các bộ nồi độ khác trên thì trường không đem đến khái niệm gì mới cả, vẫn chỉ 3 lò xo và theo nguyên tắc lực ly tâm. Dr Pulley có bộ lò xo đế hay lò xo kiểm soát momen xoắn từ máy, người dùng có thể điều chỉnh lực tác động lên bộ giảm tốc/bộ láp truyền động bánh sau - đây là điểm khác biệt.

Q: Tôi dùng DrPulley sau một thời gian xe bị rung, giải quyết thế nào, có phải nồi Dr Pulley mau ra bụi hơn nồi zin?

A: Bạn nên tăng lò xo bố ba càng lên đề có lực máy mạnh hơn ở ga đầu sẽ không còn rung đầu khi xuất phát. Tăng lò xo đế nặng hơn nữa nếu xe bạn bị rung ở quảng 15-20km/h. Canh chỉnh cho lực ly tâm và lực momen xoắn lơn hơn hơn trọng lượng xe và người, xe sẽ hết rung. Bộ Hit Clutch Dr Pulley phát sinh ít nhiệt hơn do vậy chắc chắn sẽ ít bụi hơn khi sử dụng nồi zin.

Q: Khi dùng bộ DrPulley tôi có cảm giác máy ồn hơn, tại sao?

A: DrPulley cải thiện đáng kể sức mạnh cho xe nhờ không chỉ dùng lực ly tâm mà cả lực từ máy (momen xoắn) vì vậy khi dùng nồi độ HitClutch, máy sẽ ồn hơn nhưng đổi lại xe bạn sẽ rất cơ động, linh hoạt hơn hẵn dù ở ga nhỏ.

7 nhận xét: