Thứ Hai, 13 tháng 5, 2013

Xe máy Trung Quốc linh kiện không đồng bộ


Xe máy Trung Quốc thường gặp các sự cố do các cơ sở lắp ráp tận dụng linh kiện không đồng bộ. Phụ tùng bị sử dụng lẫn lộn giữa các kiểu xe và khung khác nhau, không đúng thiết kế ban đầu của nhà sản xuất, dẫn đến những tai nạn khó lường.

Ty phuộc của loại xe Trung Quốc phanh dầu thường bị gãy, cong đúng một chỗ, do bị lắp tráo đổi bằng chạc 3 của xe phanh cơ, vết gãy ở ngay ở vị trí sát cổ chạc. Chủ một tiệm sửa xe trên đường Trần Nhật Duật quả quyết: "Mười chiếc như một, xe nào cũng bị gãy đúng vị trí đó".

Xe Trung Quốc rất thiếu linh kiện đồng bộ.


Một sự cố phổ biến khác của xe máy Trung Quốc là khi xe chạy trên đường nhiều ổ gà, cụm bánh trước bị nhún sát lên cao và kẹt cứng vào nắp quy lát, lái xe không thể tránh khỏi bị ngã. Lỗi này do lắp lẫn động cơ nằm ngang kiểu Dream - Wave vào các loại xe có thiết kế khung cho máy đứng, vì giá thành của máy ngang rẻ hơn nhiều so với máy đứng. Ví dụ FX-125 cc là thiết kế của Suzuki cho máy đứng, nhưng mẫu xe này của Trung Quốc lại được lắp động cơ nằm ngang kiểu Dream - Wave, dẫn đến tình trạng đuôi chắn bùn trước bị đụng vào đầu bò do khoảng cách khung quá ngắn.

Một số loại phụ tùng trong xe máy Trung Quốc do thông số kỹ thuật không phù hợp, có sai lệch về kích thước, chúng chỉ được gá tạm vào xe. Khách hàng chỉ phát hiện ra điều này khi chi tiết trên xe bị rơi dọc đường hoặc gãy, ít khi các cửa hàng chịu nhận và đền bù cho lỗi này. Ngoài ra, nhiều loại bóng đèn lái, xi-nhan của xe máy Trung Quốc không đạt được công suất tiêu chuẩn.

Nếu tính đến các linh kiện bên trong như ăc-quy, IC, nhông xích cam và tải, cụm phanh... bị tráo đổi thì những rủi ro với xe Trung Quốc thật khó lường.

Vì mua xe với giá rẻ nên khách hàng hầu như không nhận được cam kết bảo hành nào của người bán hoặc nhà sản xuất. Sự chấp nhận của họ lại mở đường cho những cơ sở kinh doanh xe Trung Quốc tiếp tục dấn sâu vào ngõ cụt giảm giá thành và chất lượng.

8 nhận xét: