Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Xe Tay Ga Bị Khựng, Giật Lúc Tăng Ga?

Phutungchinhhieu.com nhận được rất nhiều câu hỏi của người sử dụng một dòng xe tay ga phổ biến, rất được ưa chuộng trên thị trường bị hiện tượng bị khựng hay giật khi lên ga ở vận tốc 30-40 km? Hiện tượng này xảy ra khi xe đi được từ hơn 5.000 km. Nhiều người đã đem vào các cửa hàng dịch vụ của hãng để sửa chữa nhưng vẫn không hài lòng.


Ở đây chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức để các bạn có thể tự xử lý hoặc yêu cầu thợ xử lý đúng hướng.

Trước hết các bạn nên xem các vấn đề về xăng, lửa (buri), lọc gió. Theo kinh nghiệm của chúng tôi sau khi loại trừ các nguyên nhân này thì “bắt bệnh” của xe nằm ở bộ phần truyền động CVT system).
Lực của máy được truyền từ pulley trước thông qua dây curoa làm quay pulley nồi sau. Khi pulley nồi sau quay làm phát sinh lực ly tâm đủ lớn sẽ đẩy bố ba càng bung ra, bám vào chuông nồi; chuông nồi quay truyền lực qua nhông truyền động bánh, tác động quay bánh xe và đẩy xe chạy.Xe chạy được một thời gian từ 4.000-5.000 km thì bụi từ bố ba càng phát sinh ra nhiều, bụi bám vào mặt bố ba càng, chuông, bám vào các trục của đế bố ba càng. Việc này làm giảm đáng kể khả năng “bắt” chuông và khả năng hoạt động bung ra thu vào của bố ba càng. Như vậy khi vệ sinh nồi sau các bạn phải chú ý làm sạch không chỉ mặt bố ba càng, chuông nồi mà còn ở các trục đế ba càng phải đảm bảo bố ba càng không bị sượng khi chuyển động.HÌNH BỐ BA CÀNG GẮN Ở ĐẾ.

Các bạn cũng nên kiểm tra 3 lò xo bố ba càng khi xe tay ga bị khựng, giật (hiện tượng giống như đi xe số bị chùng sên/xích). Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp ở một dòng xe tay ga phổ thông, sau thời gian sử dụng khoảng 5.000-8.000 km thì lò xo bố ba càng bị giãn, không còn đàn hồi tốt để hổ trợ cho bố trong việc “bắt” chuông. Lúc này xe sẽ bị gõ lóc cóc ở ga nhỏ do lò xo yếu, bố ba bàng bung ra quá sớm; khi tăng tốc ở tốc độ cao, xe bị khựng do lò xo không hổ trợ được bố trong việc ép chuông.HÌNH LÒ XO BỐ BA CÀNG DR PULLEY.

Như vậy chỉ cần chú ý xử lý hay thay lò xo bố ba càng các bạn có thể “trị bệnh” khựng, giật của xe tay ga. Khi muốn xe xuất phát nhanh, bắt tốc độ ngay ở ga đầu, bạn dùng lò xo khoảng 12.5kg (tương đương với lò xe theo xe). Cách điều chỉnh này phù hợp với các bạn ở thành phố lớn, đông xe như TpHCM, Hà Nội.

Nếu ở những thành phố có đường rộng, thoáng như Đà Nẵng, Nha Trang bạn có thể chỉnh lò xo bố ba càng có độ nặng khoảng 14kg để đi ga cuối (tốc độ cao).

Ngoài ra có thể tham khảo bộ nồi độ Dr Pulley Hit Clutch có 6 lò xo để các bạn có thể tự điều chỉnh theo thói quen chạy xe của mình, lên xe là bốc ngay hay chạy từ từ ga đầu nhưng có thể tăng tốc nhanh, mạnh ở ga cuối.

1 nhận xét: