Thứ Tư, 27 tháng 8, 2014

Nước làm mát xe tay ga, lưu ý nhỏ - hiệu quả lớn

Các dòng xe tay ga đời mới đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch (nước làm mát) với những ưu điểm vượt trội nhưng bên cạnh đó cũng mang đến nhiều phiền toái nếu quá chủ quan.


Nước làm mát có công dụng như thế nào?Phụ nữ thường lơ là hệ thống làm mát

Như tên gọi, nước làm mát có công dụng làm mát động cơ xe máy. Giúp xe vận hành bền bỉ, êm ái, không xảy ra hiện tượng ỳ máy, nóng máy. Ngày nay, theo cải tiến kỹ thuật, giải pháp sử dụng kỹ thuật làm mát bằng dung dịch được ưu tiên dùng cho xe ga vì có nhiều ưu điểm vượt trội.

Để hệ thống hoạt động tốt, chỉ cần châm nước làm mát vào bình chứa nước phụ trên xe máy theo định kỳ để duy trì nhiệt độ của động cơ luôn ở mức ổn định. Theo đó, người sử dụng có thể theo dõi thông qua đồng hồ hiển thị và đèn báo nhiệt độ trên táp lô xe. Nếu thấy kim đồng hồ chỉ tới mức nhiệt độ cao đồng nghĩa với động cơ đang gặp vấn đề về tản nhiệt, cần phải kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức.

Các loại nước làm mát trên thị trường có chứa chất hỗ trợ truyền nhiệt và chất chống rỉ sét để giúp giảm nhiệt độ động cơ khi chạy trong thời gian dài. Loại nước này hoạt động tuần hoàn nên không hao hụt nhưng trên thực tế lượng nước sẽ bị hao mòn theo thời gian vì các điểm kết nối không khít, nứt ống cao su và bốc hơi do nóng.

Vì sao phải thay nước làm mát?Biểu tượng Hệ Thống Làm Mát

Nếu bạn để nhiệt độ hiện trên táp lô quá nóng cũng như lượng nước làm mát đã cạn thì máy sẽ ỳ, có mùi khét và bốc khói, nặng hơn có thể làm chết máy… Điều này làm giảm khả năng vận hành dẫn đến hư hỏng động cơ.

Nếu xe ga đi lâu năm bạn cần kiểm tra cả két nước vì bụi bẩn bám vào làm đóng cặn, bị tắc hoặc hệ thống bơm bị hỏng không dẫn nước được. Cho dù lượng nước còn đầy nhưng xe vẫn bị quá tải nhiệt độ. Do đó cần phải quan tâm bảo dưỡng và kiểm tra lượng nước theo định kỳ để kịp thời bổ sung giúp động cơ luôn hoạt động tốt và bền bỉ, tránh những hư hỏng do nhiệt gây nên.

Nước làm mát không cần thay thường xuyên như dầu nhớt nhưng phải kiểm tra để bổ sung kịp thời, bạn cần thay mới nước làm mát khoảng 20.000 km/ lần nhằm đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động ở điều kiện tốt. Mỗi lần thay có chi phí khoảng 100.000 đến 200.000 đồng tùy theo mức nước trong bình chứa còn ít hay đã cạn.

Nên thay nước làm mát cho xe ở đâu uy tín và đảm bảo ?

Xe ga thường là dòng sản phẩm “con cưng” của các bạn gái bởi tính tiện dụng và thời trang.Thực tế cho thấy nữ giới thường không quan tâm đến kỹ thuật máy móc và ít lui tới các dịch vụ bảo trì, sửa chữa. Các cô chỉ cầu cứu khi máy móc “lên tiếng” hoặc xảy ra hư hỏng nặng.Hệ thống làm mát của xe tay ga

Việc thay nước làm mát đúng kỹ thuật e rằng nằm ngoài khả năng của phần đông phái nữ. Mặc dù vậy, bạn không nên lo lắng mà hãy tìm tới dịch vụ sửa xe máy uy tín để được thay đúng cách.

Một trong những dịch vụ phụ tùng xe máy hiện nay đang được người tiêu dùng tin tưởng lui tới chính là hệ thống dịch vụ chăm sóc, sửa chữa xe máy Thiên Nhẫn. Bởi sự chuyên nghiệp, phong cách phục vụ nhiệt tình cùng sản phẩm uy tín, chất lượng. Đem lại niềm tin cho khách hàng.

Đến với Thiên Nhẫn, đội ngũ kỹ thuật sẽ giúp bạn thay nước làm mát và bảo dưỡng hệ thống làm mát của xe một cách chu đáo nhằm nâng cao tuổi thọ cũng như độ bền của xe. Ngoài ra, nhân viên kỹ thuật sẽ giúp bạn phát hiện tình trạng xuống cấp hay dấu hiệu hư hỏng và tư vấn giải pháp nhằm giúp bạn kịp thời sửa chữa, nâng cấp chiếc xe “con cưng” của mình.

5 nhận xét: